SẢN XUẤT, BUÔN BÁN HÀNG GIẢ HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG!

Nền kinh tế nước ta đang trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế khu vực và quốc tế, đặt ra nhiều vấn đề nhà nước cần quan tâm giải quyết, trong số đó, dư luận rất bức xúc trước tình trạng hàng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường.

 

Việc sản xuất, buôn bán hàng giả ảnh hưởng xấu đến phát triển sản xuất lưu thông hàng hóa trong nước, môi trường đầu tư và quyền lợi hợp pháp của các nhà sản xuất kinh doanh chân chính, gây thiệt hại quyền lợi của người tiêu dùng: mặt khác việc kiểm tra, xử lý không thích đáng sẽ gây nên tình trạng ách tắc sản xuất, tiêu thụ và có tác động trái chiều.

Nền kinh tế của một quốc gia tăng trưởng lành mạnh khi hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa trên thị trường một cách “hợp chuẩn”, không để xảy ra sự trà trộn giữa cái thật, với cái giả từ sản xuất đến tiêu dùng. Có như vậy, chúng ta mới thật sự yên tâm hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Nhà nước đề ra nhiều biện pháp bài trừ hàng gian, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Bộ Luật Hình sự (BLHS) hiện hành có ba điều chế tài hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả:

- Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới một trăm năm mươi triệu đồng; phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm, lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức gây hậu quả rất nghiêm trọng, hàng giả tương đương với hàng thật có giá trị từ năm trăm triệu đồng... Mức hình phạt tăng theo tính chất, mức độ hành vi phạm tội, có thể bị phạt tù từ sáu tháng đến mười lăm năm (Điều 156 BLHS).

- Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, tái phạm, lợi dụng chức vụ quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan tổ chức gây hậu quả nghiệm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì mức hình phạt tăng dần: thấp nhất là hai năm tù và cao nhất là tử hình (Điều 157 BLHS).

- Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi với số lượng lớn gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức, hàng giả số lượng rất lớn, tái phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, hàng giả có số lượng đặc biệt lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị phạt tiền đến một trăm triệu đồng, hình phạt tù từ 1 năm đến 15 năm (Điều 158 BLHS).

Ngoài hình phạt chính vừa nêu, người phạm tội còn phải chịu hình phạt bổ sung: bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Có thể nói, luật pháp không nương tay những kẻ sản xuất, buôn bán hàng giả, nhẫn tâm gây hại sức khỏe, tính mạng và tài sản của người tiêu dùng; nhưng hiệu quả giáo dục răn đe của pháp luật về phòng chống hàng giả chưa đáp ứng sự mong đợi của xã hội. Có nhiều nguyên nhân: người sản xuất, buôn bán hàng giả thiếu ý thức tôn trọng pháp luật, tối mắt vì lợi nhuận kếch sù từ sản xuất, kinh doanh hàng giả, người tiêu dùng thiếu điều kiện, phương tiện bảo vệ quyền lợi của chính mình, cơ quan chức năng chưa phát hiện, xử lý triệt để đối với tội phạm sản xuất, buôn bán hàng giả.

Hiện nay, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống hàng giả chưa thật sự “bén rễ” vào các tầng lớp người tiêu dùng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu; vấn đề phát hiện xử lý vi phạm sản xuất, buôn bán hàng giả của các cơ quan chức năng (như quản lý thị trường, cảnh sát kinh tế...) hiệu quả mang lại chưa cao. Biên độ khung hình phạt các tội sản xuất, buôn bán hàng giả quá rộng (hình phạt tù trong một khoản của một điều luật có thể chênh lệch xấp xỉ 10 năm tù); Có lúc, có nơi, tòa án xử phạt hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả quá nhẹ, tác dụng giáo dục, phòng ngừa tội phạm không cao.

Trách nhiệm phòng chống sản xuất, buôn bán hàng giả ngoài cơ quan hữu quan, cần sự hợp tác, “chỉ điểm” của người tiêu dùng khi phát hiện hàng giả.

Dự thảo lần thứ 4 Luật Bảo vệ người tiêu dùng của Quốc hội lấy ý kiến rộng rãi của cử tri (đồng thời là người tiêu dùng) trên cả nước. Nếu không có gì thay đổi vào giờ chót thì Luật Bảo vệ người tiêu dùng sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2010. Thế nhưng, Dự thảo luật cần chỉnh sửa theo hướng phải làm rõ một số thuật ngữ nêu tại Điều 3 của Dự thảo Luật như: thế nào là thương nhân? Khác biệt và tương đồng giữa thương nhân với thương gia (trong quá khứ khái niệm thương gia rất phổ biến, còn khái niệm thương nhân mới xuất hiện thời gian gần đây); nên thay đổi, hủy bỏ một số cụm từ mơ hồ, tối nghĩa trong Dự thảo Luật như “... cấm thương nhân tự ý tiếp xúc, liên hệ với người tiêu dùng các thời điểm không hợp với thuần phong mỹ tục?! Thế nào là thời điểm không hợp thuần phong mỹ tục?

Cần bổ sung Dự thảo Luật theo hướng: quy định nội hàm của Dự thảo Luật một cách cụ thể, rõ ràng đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xác định về định tính, định lượng hàng giả không để xảy ra tình trạng “lách luật” khi người sản xuất, buôn bán pha trộn vào hàng thật một “lượng vật chất” không thật không giả (như pha nước tinh khiết vào rượu mạnh). Vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả như thế nào thì bị xử lý hành chính, hoặc xử lý hình sự, vai trò và quyền năng, nguồn kinh phí sử dụng cho hoạt động của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng ra sao?

Nói gì thì nói, pháp luật là do con người đề ra, bên cạnh những quy định tiến bộ của pháp luật, việc thi hành pháp luật phải minh bạch, phù hợp  đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Sớm kiện toàn bộ máy nhân sự thực thi pháp luật vừa có tâm, vừa đủ tầm trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử các vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả.

Nhằm hỗ trợ việc phòng chống sản xuất, buôn bán hàng giả, Bộ máy tuyên truyền của nhà nước cần thường xuyên, tuyên dương ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật về chống sản xuất, buôn bán hàng giả, tôn vinh các nhà sản xuất, buôn bán “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, các hội đoàn quần chúng, các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về phòng chống hàng giả một cách sinh động, đa dạng; kịp thời tổ chức khen thưởng, biểu dương tấm gương “người tốt, việc tốt” trong phòng chống hàng giả; tạo dư luận rộng rãi lên án hành vi sản xuất, buôn bán sử dụng hàng giả.


Bên cạnh chế tài về mặt hình sự người sản xuất, buôn bán hàng giả, chúng ta cũng hình thành các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng (như câu lạc bộ, hội bảo vệ người tiêu dùng). Nhưng hiệu quả từ hoạt động bảo vệ người tiêu dùng của các tổ chức vừa đề cập còn thấp chỉ dừng lại ở mức lên tiếng đánh động dư luận tẩy chay hàng giả hơn là phải tiêu dùng hàng giả, bồi thường thiệt hại đầy đủ cho người tiêu dùng. Đã đến lúc toàn xã hội phải đồng thanh lên tiếng ác việc sản xuất, buôn bán hàng giả, cùng quyết tẩy chay hàng giả ra khỏi thị trường lưu thông hàng hóa trên phạm vi cả nước.


Luật sư Trần Công Ly Tao

 

Tin tức khác


   Trang sau >>

   SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,334,883